Narco-Saints วงจรชีวิตที่เปลี่ยนแปลงในแบบที่ไม่ตั้งตัว

Narco-Saints

Narco-Saints ต้องบอกก่อนว่าเรื่องนี้ ก็เป็นอีกเรื่องที่ถือว่า เนื้อเรื่องหลักเอามาจากชีวิตจริงของคนในเรื่องนี้ หรือมีเค้าโครงจากเรื่องจริง ซึ่งในส่วนที่เป็นรายละเอียด หรือการทำให้หนังน่าดูก็อาจมีส่วนที่ แต่งเติมเพื่อให้น่าดู น่าติดตามมากขึ้น การหาจุดที่บอกว่าหนังเรื่องนี้มาจากเรื่องจริง ผ่านตัวละครหลักอย่างชางโฮนั้น ในขณะที่นั่งบนรถบรรทุกของ แต่ด้านหลังเป็นคนงานที่นั่งติดชิดกัน เราคงมองว่าตัวหลักในเรื่องนี้ คงไปค้าแรงงานที่ประเทศไหนอย่างแน่นอน เหมือนเป็นการขุดทองประมาณนั้น แต่ถ้าเราดูไปเรื่อยๆ จะรู้ว่า ซีนนั้นตัวชางโฮเป็นเจ้าของโรงงานที่คัดปลากระเบน เป็นนายจ้างของคนงานในประเทศนั้นต่างหาก

ก่อนที่จะเริ่มดูกันสิ่งที่จะได้แน่ๆ จากหนังเรื่องนี้คือ มุมมองชีวิตผ่านตัวละครหลักเรื่องนี้ ที่หากเราเป็นคนดู ก็จะเหมือนมุมมองด้านบนจากโดรน ที่มองเห็นในทุกมุมชีวิต และการเปลี่ยนแปลงในทุกจังหวะของการตัดสินใจ เพราะหากตัดสินใจพลาดไปอย่าง จะทำให้ทุกอย่างในชีวิตเรา ไม่ว่าจะเป็นคนในครอบครัว เงินทอง เพื่อนฝูง และสิ่งที่เคยเป็นของเรา อาจจะต้องหายไปจากชีวิตเราไปด้วย

Narco-Saints จุดเริ่มต้นจากการไม่มี และตอนเด็กที่ต้องดิ้นรน

เราอาจจะเห็นกันจนบ่อยทั้งจากหนัง และชีวิตจริงของคนที่มาเปิดเผยเรื่องราวของตัวเอง ที่เริ่มต้นจากการไม่มีอะไรเลย แต่ในส่วนของ ชางโฮนั้นอาจจะไม่ได้เริ่มต้นตอนเด็กจากศูนย์ เพียงแต่ว่าการที่ครอบครัวมีเพียง พ่อเป็นหัวหน้าครอบครัวคนเดียว และแม่ก็มาจากไป จนในที่สุดตัวคนเป็นพ่อไม่สามารถที่จะรับทุกอย่างไว้บนบ่าได้อีก Narco-Saints เลยหาทางออกให้กับพ่อของชางโฮด้วยการ ทำงานหนักในการขับรถรับส่งของ จนขับรถชนและเสียชีวิต ปล่อยเด็กทั้ง 3 คนอยู่แบบไม่มีการวางแผน และไม่มีอะไรให้คิดมาก เพราะไม่เสี่ยง ไม่ทำงานก็อดตาย

ดังนั้นในฐานะของชางโฮที่เป็นลูกคนโต ก็ต้องทำทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นพนักงานเสิร์ฟในบาร์ และงานทุกอย่างแบบไม่เลือก เอาเวลาส่วนใหญ่ไปลงที่งานหมด จนหาเวลาที่จะกลับมาใส่ใจน้องๆ หรือบ้านของพ่อแม่แทบจะน้อยมาก จนวันหนึ่งก็ทำให้ตัวเขาคิดถึงว่า การอยู่ตัวคนเดียวคนไม่ได้แล้ว เพราะจะเหมือนกับพ่อของตัวเอง เพราะไม่มีคนมาช่วยดูแลบ้าน และชีวิตข้างหน้าไม่มีลูกก็เหมือนทำงานไป ก็ไม่มีที่จะไปลงทุนต่อยอดให้เกิดผลในชีวิต

โอกาสหรือเส้นทางที่นำไปสู่รถไฟเหาะในชีวิต

ในที่สุดก็มีเหมือนเป็นข่าวดี หรือเส้นทางในการหาเงินให้ได้มากกว่าเดิม เพราะในวันนี้ที่ชางโฮได้มีธุรกิจบาร์ของตัวเองแล้ว แต่ด้วยความที่พ่อของเขาในอดีต ชอบที่จะกินเนื้อปลากระเบนมาก เพื่อนของชางโฮก็เอาเรื่องนี้มาพูดว่า มีประเทศในแถบแอฟริกาใต้ ชื่อประเทศซูรินาม และคิดว่าไม่ว่าใครที่ดู หลายคนต้องบอกว่า มีประเทศนี้ด้วยเหรอ และประเทศนี้นี่เองที่เป็นประเทศ ที่เพื่อนของชางโฮบอกว่า เป็นแหล่งขุดทอง แต่ไม่ใช่มีทองให้ขุด กลับกลายเป็นแหล่งของปลากระเบนมาก และคนในประเทศไม่มีความต้องการ การขายออกในราคาถูก และนำเข้ามาในประเทศเกาหลีใต้ ก็จะทำกำไรให้มากอย่างไม่น่าเชื่อ

การได้รู้ข้อมูลแบบนี้มาจากเพื่อนสนิทของเราเอง ในบางคนอาจคิดว่า นี่เป็นแหล่งข้อมูลมั่วหรือไม่ แต่จริงๆ แล้วเรื่องนั้นไม่น่าสนใจเท่า หากถอนเงินจากบาร์ที่ตัวเองเป็นเจ้าของ และนำมาลงทุนในธุรกิจตรงนี้ จะไปได้นานและไกลแค่ไหน เพราะที่ผ่านมาบาร์ของชางโฮ ก็มีปัญหาเรื่องการเก็บเงินส่วยจากเจ้าหน้าที่ราชการตลอดเวลา เลยเป็นจุดที่ทำให้ชางโฮต้องขายบาร์ และมาลงทุนกับการนำเข้าปลากระเบนแทน แต่อย่าคิดว่าจะหลุดจากวงจรนี้ไปได้ง่ายๆ เพราะไม่ว่าที่ไหน

โดยเฉพาะการมาทำธุรกิจในพื้นที่ต่างบ้านต่างเมือง ย่อมที่จะต้องมีเรื่องเงิน และการให้ส่วยเป็นเรื่องธรรมดา แต่การเข้ามาทำธุรกิจในประเทศซูรินามครั้งนี้ ชางโฮไม่รู้ในตอนแรกว่า เหมือนเป็นการพาตัวเอง เข้ามาสู่ในแวดวงอีกธุรกิจหนึ่งในอนาคต และเกี่ยวข้องกับความอันตรายที่ตัวเองคิดไม่ถึงด้วย

ชางโฮและหนังเรื่องนี้เลยเหมือนเป็น บทเรียนสอนใจเราทุกคนอีกด้วยว่า บางครั้งในเส้นทางที่เหมือนจะนำพาเงินทอง หรือความร่ำรวยที่น่าดึงดูด และกระโดดเข้าหา Narco-Saintsบอกในหลักความเป็นจริงว่า ไม่มีอะไรที่จะได้มาง่ายๆ เงินและทางร่ำรวยที่ง่าย และเร็วเกินไป ก็ต้องแลกมาด้วยเส้นทางที่เสี่ยงมากกว่า และอาจจะไม่มีโอกาสได้ใช้เงินที่ตัวเองหามาได้

อ่านบทความเพิ่มเติม
https://dsnetz.com/หนังเน็ตฟลิกซ์

เครดิต
https://google.com

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
VK

Table of Contents