High Water ซีรีส์ล่าสุดของ Netflixที่สร้างจากเหตุการณ์จริง

High Water

High Water ตามรอย Dahmer – Monster: The Jeffrey Dahmer StoryและInventing Annaอย่างร้อนแรง นี่เป็นอีกหนึ่งการแสดงละครเชิงลึกเกี่ยวกับบางสิ่งที่จริงและเจ็บปวดอย่างมาก

High Water เรื่องราวอิงจากเรื่องจริง

จากเหตุการณ์ ‘น้ำท่วมสหัสวรรษ’ ปี 1997 ที่ไม่ค่อยมีใครรู้จัก ได้กลายเป็นหนึ่งในภัยพิบัติทางธรรมชาติที่ร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ของประเทศ โดยที่ High Waterบอกเล่าเรื่องราวก่อน ระหว่าง และหลัง เหมือนกับในเส้นเลือดของเชอร์โนบิลหรือFive Days at Memorial  

เรื่องย่อ

ศูนย์กลางของซีรีส์นี้คือ Jaśmina Tremer (Agnieszka Zulewska) นักอุทกวิทยาที่กำลังตรวจสอบโอกาสที่น้ำท่วมร้ายแรงจะพัดผ่านทางตอนใต้ของโปแลนด์ เธออยู่ในวรอตซวาฟ เมืองบนยอดแม่น้ำโอเดอร์ เพื่อศึกษาระดับน้ำที่เพิ่มขึ้นอย่างน่าตกใจซึ่งบ่งชี้ว่าอาจเกิดน้ำท่วม ในเวลาเดียวกัน ประเทศกำลังเตรียมพร้อมสำหรับการเยือนของสมเด็จพระสันตะปาปาที่คาดว่าจะเกิดขึ้น ซึ่งทำให้ทางการเพิกเฉยต่อคำเตือนที่สำคัญว่าน้ำท่วมที่อาจถึงตายได้จะทำลายประเทศ นอกจากนี้ยังมีความได้เปรียบสตรีนิยมที่แข็งแกร่งซึ่งแนะนำว่า Tremer อาจไม่จริงจังจนกว่าจะสายเกินไปเพราะเธอเป็นผู้หญิง

แนวคิดของผู้สร้าง

High Waterแสดงให้เห็นว่าผู้เชี่ยวชาญบางคนถูกเพิกเฉยอย่างไรเนื่องจากมีโอกาสน้อยที่น้ำท่วมจะเลวร้ายอย่างที่เป็น โดยผู้เชี่ยวชาญของรัฐบาลเชื่อว่าฝนตกหนักใดๆ จะมีผลกระทบเล็กน้อยต่อสังคม การแสดงยังแสดงให้เห็นถึงความพยายามที่จะบรรเทาผลกระทบจากอุทกภัย เช่น การระเบิดตลิ่งชันด้วยระเบิดเพื่อเบี่ยงเบนน้ำ ในขณะเดียวกันก็ทำให้เกิดคำถามทางศีลธรรมเกี่ยวกับการเสียสละที่ดินและบ้านเรือนบางแห่งเพื่อประโยชน์ที่ดียิ่งขึ้น แม้ว่า High Waterจะเน้นไปที่เนื้อหาเกี่ยวกับน้ำท่วมครั้งใหญ่ แต่ก็ให้ความสำคัญกับเวลาส่วนใหญ่ในการแสดงกับตัวละครและความสัมพันธ์ของพวกเขาในช่วงวิกฤต ซีรี่ส์เรื่องนี้ นำแสดงโดย : Agnieszka Żulewska, Tomasz Schuchardt, Ireneusz Czop 

ผู้สร้างซีรีส์ Anna Kepinska กล่าวว่าการแสดงเกี่ยวกับธีมสากลมากกว่าการแสดงละคร  โดยกล่าวว่าซีรี่ส์เรื่องนี้มีเรื่องราวเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวทั่วไปที่ไม่ธรรมดา ความเต็มใจที่จะช่วยเหลือ ความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน และความจำเป็นในการดำเนินการ เป็นเรื่องที่พิเศษ  ซีรีส์นี้มีคำอธิบายโดยละเอียดซึ่งจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่ออิงตามเหตุการณ์แบบเรียลไทม์เท่านั้น The High Waterบน Netflix คำนึงถึงเหตุการณ์ของน้ำท่วม Oder ในปี 1997 หรือที่เรียกว่าน้ำท่วมยุโรปกลาง ตั้งอยู่ในเมืองรอกลอว์ ซึ่งเป็นหนึ่งในเมืองที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดในช่วงน้ำท่วม เนื้อเรื่องของซีรีส์นี้กล่าวถึงนักอุทกวิทยา Jasmina Tremer เธอสังเกตเห็นระดับน้ำที่เพิ่มขึ้นซึ่งจะกลายเป็นน้ำท่วมร้ายแรง “ในชั่วข้ามคืน ชีวิตประจำวันธรรมดาๆ ถูกแทนที่ด้วยการดิ้นรนกับองค์ประกอบ และผู้นำที่ไว้ใจได้ก็ออกมาจากฝูงชน น้ำท่วมเป็นเพียงเบื้องหลังของเรื่องนี้และตัวเร่งปฏิกิริยาของเหตุการณ์เท่านั้น”

อ่านบทความเพิ่มเติม https://dsnetz.com

เครดิต https://google.com

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
VK

Table of Contents