All of Us Are Dead ซอมบี้เสียดสีสังคมเกาหลี

All of Us Are Dead

กระแสซอมบี้เกาหลีมาแรงไม่น้อยเลยทีเดียว รีวิวซีรีส์Netflix ครั้งนี้เอาใจคอซีรีส์แนวซอมบี้เห็นทีต้องไม่พลาดกับซีรีส์เรื่อง All of Us Are Dead โดยผู้กำกับ อีแจคยู ได้ฟื้นคืนชีพซอมบี้เกาหลีกลับขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง จนกลายเป็นกระแสวิจารณ์ไปทั่วเอเชีย 

All of Us Are Dead เป็นเรื่องราวเริ่มต้นจากนักเรียนหญิงคนหนึ่งที่เข้าไปในห้องวิทยาศาสตร์และหนูที่มีเชื้อกัด จนกลายพันธุ์เป็นซอมบี้และออกอาละวาดไล่กัดผู้คนทั่วโรงเรียนมัธยม และลามไปถึงข้างนอก จนลุกลามเป็นเรื่องราวระดับประเทศ ซึ่งเรื่องราวโดยส่วนหลักจะอยู่ในโรงเรียนมัธยมและการเอาชีวิตรอดของนักเรียนกลุ่มหนึ่งที่ยังไม่โดนกัดจากเหล่าซอมบี้ข้างนอก โดนเด็กนักเรียนมัธมกลุ่มนี้ประกอบไปด้วย หนุ่มผู้เสียสละ อีชองซาน (แสดงโดย ยุนชายซอง), ลูกสาวกู้ภัย นัมอนโจ (แสดงโดย พัคจีฮู), อดีตนักเลงหัวโจก อีซูฮยอน (แสดงโดย พัคโซดลมอน) และ หัวหน้าห้อง ชเวนัมรา (แสดงโดย โจอีฮยอน)

ซีรีส์เรื่อง All of Us Are Dead เป็นซีรีส์ซอมบี้ที่แทบจะไม่มีความแตกต่างอะไรจากซอมบี้อื่นๆ ของเกาหลีเลยทั้งสิ้น ตัวซอมบี้ยังคงเป็นซอมบี้ในแบบเดิมๆ และยังคงเป็นการไล่ล่ากัดผู้คนในแบบเดิม แต่ความเปลี่ยนไปคือการนำเสนอวิธีการเอาตัวรอดของเด็กที่อยู่ในระดับชั้นมัธยม แต่สามารถมีสติและมีพละกำลังในการต่อสู้ เอาตัวรอดจากเหล่าฝูงซอมบี้ได้ด้วยการใช้อุปกรณ์ต่างๆ ที่อยู่ในโรงเรียนมาป้องกันตัว รวมไปถึงการแสดงออกทางสัญลักษณ์เพื่อพยายามจะติดต่อขอความช่วยเหลือจากบุคคลข้างนอก 

นอกจากนี้ All of Us Are Dead ยังคงหนีไม่พ้นเรื่องของการเห็นแก่ตัวในการเอาชีวิตรอดของบางตัวละครที่ดูแล้วน่ารำคาญ จนเกิดคำถามขึ้นมาว่าไอ้คนนี้มันน่าจะตายๆ ไปสักที! (อยากรู้ว่าใครต้องไปดูเองนะจ๊ะ) และการตัดสินใจของคนที่ถูกเรียกว่าเป็นหัวหน้าห้องจนกลายเป็นไวรัลไปทั่วโลกไซเบอร์ 

โดยภาพรวมแล้ว All of Us Are Dead ถือเป็นซอมบี้เกาหลีมัธยมที่ไม่ได้แย่หรือเลวร้ายอะไร เพียงแต่การดำเนินเรื่องก็อาจจะมีน่าเบื่อไปบ้าง แต่ All of Us Are Dead ยังคงมีเรื่องราวแอบแฝงและสะท้อนการเสียดสีสังคมเกาหลีที่ยังคงมีการบลูลี่ เหยียดชนชั้นกับคนที่ต่ำกว่า, การถูกทำร้ายร่างกายจากคนในครอบครัว, ความไม่เท่าเทียมกันของนักเรียนที่อยู่ในโรงเรียน, การถูกข่มขู่คุกคามภายในโรงเรียน รวมไปถึงอำนาจและการตัดสินใจของผู้ใหญ่หรือผู้ที่มีอำนาจและตัดสินใจช้า จนทำให้เกิดเหตุการณ์บานปลายใหญ่โตแล้วเกิดความสูญเสียมากขึ้นกว่าเดิม

อ่านบทความเพิ่มเติม
https://dsnetz.com/ซีรี่ย์เน็ทฟลิกซ์/

เครดิตภาพ
https://google.com/

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
VK

Table of Contents